5 quy tắc vàng giúp nhận biết thực phẩm chức năng nội địa nhật chính hãng


Posted on 15-02-2222 04:41 PM


An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nguyên tắc được ưu tiên hàng đầu tại Nhật Bản. Do đó tất cả các công đoạn sản xuất sản phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng từ khâu chọn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói và bảo quản đều phải đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất từ Bộ y tế mới được phép công bố ra thị trường. Các thông tin này thường được thể hiện rõ ràng và chi tiết trên bao bì sản phẩm.

Ngày nay, càng nhiều người quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Do đó chúng ta cần trang bị những hiểu biết về bao bì, đóng gói để giúp phân biệt và lựa chọn sản phẩm tốt, chính hãng. Sau đây, Sato Pharmacy sẽ chia sẻ với bạn cách nhận biết, đánh giá sản phẩm nhờ vào các chi tiết trên bao bì sản phẩm (đặc biệt là với thực phẩm chức năng Nhật Bản)

Lưu ý: Hình ảnh sử dụng để minh họa trong bài viết là hình ảnh thực tế của Viên uống chống đột quỵ Nattokinase 2400 Fu

Nội dung chính

  1. Các thông tin cơ bản cần có trên bao bì sản phẩm

  2. Quy cách đóng gói chuẩn

  3. Thông tin giúp Truy xuất nguồn gốc xuất xứ

  4. Sản phẩm nội địa Nhật có quy cách in ấn bao bì riêng

  5. Đánh giá chất lượng sản phẩm qua thông tin về website nhà sản xuất, Nhà phân phối sản phẩm

 

Các thông tin cơ bản cần có trên bao bì sản phẩm

Sản phẩm Nhật Bản, đặc biệt là thực phẩm chức năng có những quy định vô cùng khắt khe về độ minh bạch thông tin. Vì vậy bao bì sản phẩm cần đảm bảo trình bày đầy đủ các thông tin

- Tên sản phẩm bằng tiếng Nhật

- Hình ảnh minh họa sản phẩm

- Bảng thành phần, nguyên liệu, hàm lượng chất có trong sản phẩm

- Phụ liệu có trong sản phẩm

- Công dụng sản phẩm

- Đối tượng sử dụng

- Các lưu ý đặc biệt về sản phẩm 

- Hướng dẫn sử dụng và Quy cách bảo quản

- Quy cách đóng gói và Khối lượng mỗi viên thuốc

- Xuất xứ, thông tin đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu (*)

 

Các thông tin này bắt buộc phải in đầy đủ trên bao bì của sản phẩm thực phẩm chức năng. Đặc biệt các thông tin này phải được trình bày minh bạch, rõ ràng (Các sản phẩm nội địa thông thường sẽ được in bằng Tiếng Nhật, khi nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam sẽ được dán bằng lớp tem phụ dịch sang Tiếng Việt). Các bạn nếu không biết tiếng Nhật có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ như (Google Translation) để đối chiếu thông tin bằng tiếng Nhật in trên bao bì và thông tin tiếng Việt trên tem phụ sản phẩm.

 

Hình ảnh: Hướng dẫn đọc thông tin Tiếng Nhật bằng cách sử dụng app Google Translate hình ảnh trên điện thoại

 

Quy cách đóng gói chuẩn Nhật bản

1.Quy các vỏ hộp: Hộp giấy, Tem dán trên vỏ chai, Tem phụ, Tem niêm phong dán trên vỏ hộp. 

2.Quy cách lọ: Thông thường thực phẩm chức năng được đựng trong Lọ thủy tinh màu cánh gián (hoặc trong suốt) để đảm bảo việc bảo quản viên thuốc trong suốt thời gian sử dụng.

3.Quy cách nắp hộp: Nắp kim loại màu vàng/trắng

Hình ảnh: Hộp thuốc Nattokinase 2400

4. Quy cách đóng gói sp: Lọ (thông thường 60 viên tùy sản phẩm) + chống ẩm,màng đệm Ni long (*)

Quy trình: đóng hộp →  dán nhãn → căng màng lọ → cho vào hộp giấy → bắn hạn sử dụng, số lô trên hộp giấy → check và đóng thùng sản phẩm

Tại sao lại sử dụng màng đệm ni lông thay vì bông gòn như các sản phẩm thuốc tại thị trường Việt Nam?

Màng đệm Ni lông*(PE) thường được sử dụng trong quy cách đóng gói thuốc, hoặc thực phẩm chức năng dạng lọ, chai tại Nhật Bản. Có tác dụng chống va đập và làm ổn định viên thuốc khi phải di chuyển.

Khác với bên Nhật tại Việt Nam thường sử dụng bông gòn (bông y tế) đây là điểm khác nhau giữa quy cách đóng gói giữa 2 nước hay cũng có thể nói đây là 1 điểm để phân biệt sản phẩm được sản xuất tại đâu. 

Người tiêu dùng thường thắc mắc về chi tiết này với các sản phẩm chức năng đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên lớp màng bọc này bản chất tác dụng cũng giống như Bông gòn tại Việt Nam. Hơn thế sử dụng màng đệm nilon còn tránh tạo ra các vụn bông bám vào thuốc gây mất mỹ quan và làm giảm hiệu quả của viên thuốc qua thời gian sử dụng

Hình ảnh: Màng đệm nilon và màng đệm bông gòn

 

Thông tin giúp truy xuất nguồn gốc xuất xứ

Sản phẩm chính hãng đều có nguồn gốc xuất xứ , quy trình sản xuất rõ ràng. Vì vậy các thông tin cơ bản liên quan tới nhà sản xuất phải được công khai minh bạch trên bao bì sản phẩm

Hình ảnh: Các ký hiệu cần lưu ý trên bao bì

Các kí hiệu cần lưu ý trên bao bì:

  • Ký hiệu 1: Hạn sử dụng: Cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào.

  • Ký hiệu 2: Số điện thoại hotline của nhà sản xuất.

  • Ký hiệu 3: Website hoặc trang bán sản phẩm của nhà sản xuất.

  • Ký hiệu 4: Mã vạch để truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng trên smartphone. (Xin vui lòng xem hướng dẫn dưới đây)

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch bằng smartphone:

Sato Pharmcy xin giới thiệu hai ứng dụng quét mã vạch hoàn toàn miễn phí có cơ sở dữ liệu sản phẩm Nhật Bản cho hệ điều hành IOS và Android (đã test thành công):

Cách làm: Sau khi cài ứng dụng, bật ứng dụng lên khi điện thoại có kết nối internet và hướng camera về phía mã vạch sản phẩm (cách khoảng 10cm). Ứng dụng sẽ trả về (hoặc truy cập thẳng vào) website của nhà sản xuất tại Nhật Bản.

 

Sản phẩm nội địa Nhật có quy cách in ấn bao bì riêng

Các mặt hàng thực phẩm chức năng được sản xuất tại Nhật Bản cũng chia ra làm hai loại: Loại sản xuất từ các nguyên liệu được nuôi trồng tại Nhật, loại thứ hai là sản xuất từ các nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác (thường là Trung Quốc).

Tuy nhiên do điều kiện thiên nhiên của Nhật Bản không thuận lợi cho việc nuôi trồng nông nghiệp, do vậy các nguyên liệu sản xuất được nuôi trồng tại Nhật tuy có chất lượng tốt và độ an toàn cao nhưng giá cả rất đắt đỏ, ngược lại các nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc thì lại cực kỳ rẻ.

Tất nhiên là không cần phải nói ai cũng hiểu loại hàng Nhật nội địa sản xuất từ 100% nguyên liệu Nhật sẽ an toàn và chất lượng hơn, trên thực tế người Nhật cũng chỉ ưa dùng loại này. Còn loại thứ hai chủ yếu dùng để xuất khẩu, bán cho khách du lịch… (những đối tượng khách hàng không hiểu rõ tiếng Nhật) với giá rẻ hơn rất nhiều.

Cách để nhận biết sản phẩm Nhật nội địa, sản xuất từ 100% nguyên liệu tại Nhật như thế nào?

Pháp luật Nhật Bản quy định rất chặt chẽ về việc ghi nguồn gốc của nguyên liệu trên bao bì, nếu biết tiếng Nhật và để ý quan sát có thể biết được nguồn gốc nguyên liệu từ đâu.

Dân Nhật rất chú ý nguồn gốc sản phẩm khi mua, họ tự hào, tin tưởng và coi hàng nội địa là hàng cao cấp. Cũng chính vì vậy các hãng sản xuất sử dụng nguyên liệu 100% nội địa luôn luôn in dòng chữ 日本製  (sản xuất tại Nhật bản) trên bảng thành phần hoặc dòng chữ Made in Japan nổi bật trên bao bì sản phẩm 

Hình ảnh:  Bao bì sản phẩm Nattokinase 2400 FU  (là hàng nội địa Nhật, sản xuất, đóng gói và nguyên liệu 100% nuôi trồng tại Nhật)

 

Đánh giá chất lượng sản phẩm qua thông tin về website nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm

Các thông tin về website đơn vị sản xuất/ nhà phân phối được in trên sản phẩm. Chúng ta có thể truy cập vào trang web để xác thực thêm thông tin về sản phẩm (đường dây sản xuất/ giấy chứng nhận sản phẩm)

 

Ví dụ như ở đây là website Sato Pharmacy - đơn vị nhập khẩu và chịu trách nghiệm sản phẩm tại Việt Nam với các thông tin minh bạch, rõ ràng

 

Đặc biệt bạn cần chú ý, các sản phẩm chính hãng được sản xuất tại Nhật đều đã có công bố sản phẩm được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, Giấy chứng nhận được phép bán sản phẩm tại thị trường Nhật. 

Ngoài ra để tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể đọc các bài nghiên cứu khoa học được publish trên trang tìm kiếm Scholar để tìm hiểu về công dụng của các thành phần có trong thực phẩm chức năng, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân

Hình ảnh: Giấy phép + Quy trình sản xuất sản phẩm Nattokinase 2400 Fu trên website công ty

Thông tin về sản phẩm chính hãng Viên uống chống đột quỵ Nattokinase 2400 FU

Uống 3 viên Nattokinase 2400 Fu mỗi ngày mang lại kết quả:

- Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành huyết khối

- Tăng cường lưu thông máu.

- Tốt cho tim mạch

Mua viên uống chính hãng ở đâu?

Viên uống Kenkan NattoKinase 2400FU có thể được mua chính hãng tại tất cả các nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu

Website: https://nhathuoclongchau.com/thuc-pham-chuc-nang/vien-uong-kenkan-nattokinase-2400fu-60v-32882.html

-----------------------------------------------------

Thương nhân nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM SATO

Địa chỉ: Tầng 5, Số 35, Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: https://satopharmacy.com.vn/kenkan-nattokinase-2400FU